6 dấu hiệu tủ bếp gỗ công nghiệp giá rẻ kém chất lượng
Đôi khi, ngân sách của bạn sẵn sàng chi trả cho một sản phẩm tủ bếp gỗ công nghiệp chất lượng, nhưng trong ma trận quảng cáo của hàng ngàn đơn vị nội thất, không phải ai cũng đủ chuyên môn để nhận biết được sản phẩm kém chất lượng. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 dấu hiệu rất rõ ràng, dễ phân biệt nhất giúp bạn tránh xa sản phẩm tủ bếp gỗ công nghiệp giá rẻ, kém chất lượng.
1. Sản phẩm sản xuất thủ công – không có tem mác trên các chi tiết
Nói đến gỗ công nghiệp là nói đến sự tự động hóa, đơn vị nào có máy móc công nghệ hiện đại sẽ giúp giảm giá thành và cho sản phẩm chất lượng đồng đều. Với công nghệ hiện nay, sản xuất thủ công, chủ yếu sử dụng sức người không còn phù hợp.
Dễ dàng phân biệt sản phẩm thủ công và sản phẩm sản xuất bằng công nghệ hiện đại bằng các tem dán thông số trên mỗi sản phẩm hoàn thiện như hình minh họa phía dưới.
Sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại được đánh tem mác cho từng chi tiết, trong khi đó, sản phẩm sản xuất thủ công không có tem mác thể hiện các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
Ảnh 1: Sản phẩm tủ bếp sử dụng công nghệ hiện đại được dán tem trên từng chi tiết
2. Liên kết giữa thành và vách tủ sử dụng nhiều ke, vít
Dấu hiệu rõ ràng thứ 2 giúp bạn dễ nhận biết sản phẩm tủ bếp gỗ công nghiệp giá rẻ, kém chất lượng đó là các vị trí liên kết giữa thành và vách tủ sử dụng ke – vít.
Nếu như hiện nay, các đơn vị có trình độ gia công tốt cho thẩm mỹ cao sử dụng hoàn toàn bằng liên kết chốt cam (liên kết âm bên trong gỗ), thì các xưởng nhỏ lẻ không đủ công nghệ vẫn giữ thói quen sử dụng ke – vít khiến sản phẩm hoàn thiện kém thẩm mỹ.
Ảnh 2: Tủ bếp giá rẻ sử dụng nhiều ke vít
Ảnh 3: Liên kết chốt cam không sử dụng ke – vít
3. Chân tủ bếp sử dụng chân nhựa 5mm
Điều kiêng kỵ nhất đối với gỗ công nghiệp là nước, khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, gỗ sẽ có hiện tượng bị “nở”, đó là đặc tính của gỗ công nghiệp.
Để tiết kiệm chi phí, các đơn vị giá rẻ sử dụng chân nhựa 5mm với giá thành chỉ vài ngàn đồng, chân nhựa này khiến cho tủ chỉ cách mặt đất vỏn vẹn 5mm, rất dễ ngấm ẩm, giảm tuổi thọ của tủ bếp.
Trong khi đó, các đơn vị tủ bếp chuyên nghiệp sẽ sử dụng chân cách ẩm từ 50-100mm, vừa đảm bảo cách ẩm hoàn toàn, vừa dễ dàng vệ sinh gầm tủ nếu cần bằng cách tạm tháo nẹp chân phía dưới tủ bếp, ngoài ra, chân tủ inox cũng giúp tủ vững chãi, chịu lực tốt hơn hẳn.
Ảnh 4: Chân nhựa 5mm sát mặt đất
Ảnh 5: Chân inox cách ẩm, chịu lực tốt hơn
4. Khung tủ mặc định màu trắng cơ bản
Ở các đơn vị nội thất giá rẻ, gần như bạn chỉ có thể chọn màu cánh tủ, còn màu sắc ở khung tủ được mặc định sẽ là màu trắng.
Ảnh 6: khung tủ bếp giá rẻ mặc định màu trắng
Trong các mã màu gỗ công nghiệp, màu trắng được coi là màu cơ bản, giá nhập ván gỗ rẻ nhất, tuy nhiên, khi sử dụng màu trắng làm khung tủ, sẽ rất dễ bị bẩn, khó vệ sinh về sau cũng như thẩm mỹ trong đa số các trường hợp không được đảm bảo.
5. “Trốn” hồi tủ, “trốn” đợt tủ
Thuật ngữ này không phải người tiêu dùng nào cũng biết nhưng lại diễn ra phổ biến đối với ngành nội thất giá rẻ.
Nếu đúng về quy cách gia công chuẩn trong ngành nội thất, hồi tủ sẽ gồm 2 lớp, 1 lớp hồi là phần khung tủ, 1 lớp hồi sẽ sử dụng cánh tủ để tạo thẩm mỹ.
Thế nhưng, với tủ bếp giá rẻ, hồi tủ sẽ chính là phần khung tủ, thường sẽ là màu trắng như hình minh họa phía dưới.
Về các đợt tủ, đôi khi người tiêu dùng thường chỉ để ý đến thẩm mỹ bên ngoài mà chưa chú ý đến công năng sao cho khoa học.
Các đơn vị tủ bếp chất lượng sẽ chỉ tính làm sao công năng hợp lý nhất cho người dùng, việc chia đợt tủ là phục vụ sự khoa học, phục vụ người dùng.
Còn các đơn vị nội thất giá rẻ để tiết kiệm nguyên vật liệu thường chia rất ít đợt tủ.
Ảnh 8: Các vị trí khoang tủ bếp giá rẻ thường không chia đợt
6. “Ăn bớt” chiều sâu tủ bếp
Điều này đặc biệt phổ biến với tủ bếp dưới, nếu như chiều sâu tiêu chuẩn quy định để lắp vừa các thiết bị bếp châu Âu cũng như sử dụng thuận tiện là 610mm, thì nhiều đơn vị giá rẻ chỉ làm chiều sâu tủ 530-570mm để tiết kiệm nguyên vật liệu.
Dẫn đến khá nhiều bộ tủ bếp không có quy chuẩn như phải khoét mặt bàn đá hoặc máy rửa bát trồi hẳn ra phía ngoài như hình minh họa dưới đây.
Ảnh 9: Máy rửa bát lắp đặt sai quy cách vì chiều sâu – cao tủ không đủ
Việc chiều sâu bị “ăn bớt” cũng khiến bạn thao tác khá vất vả khi đứng nấu bếp, mặt của người nấu bếp luôn sát với phần tủ bếp trên, cùng với đó là diện tích thao tác trên bàn bếp bị giảm đi khá nhiều.
Bên cạnh 6 dấu hiệu dễ dàng nhận biết trước khi đặt mua tủ bếp giá rẻ kể trên, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt các nguy cơ khác khó phát hiện hơn rất nhiêu như: gỗ nhái giả, phụ kiện inox 201 dễ gỉ sét, dịch vụ bảo hành về sau có uy tín không ?
Tủ bếp là hạng mục sử dụng lâu dài và cũng là hạng mục nội thất dễ xuống cấp nhất trong gia đình. Mong rằng, những chia sẻ chân thành này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tủ bếp giá rẻ, từ đó có sự đầu tư đúng đắn nhất cho tổ ấm của gia đình mình.
Chúc bạn sức khỏe & hạnh phúc !
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!